Hướng Dẫn Cách Phơi Hoa Khô Lavender 3

HƯỚNG DẪN CÁCH PHƠI KHÔ HOA LAVENDER

Hoa Lavender (Hoa Oải Hương) nhẹ nhàng và thơm ngát rất dễ phơi khô và bảo quản. Ở nước ngoài, chúng được sử dụng để làm túi thơm hoặc trang trí hoa khô. Để phơi khô hoa Lavender, quan trọng là phải thu hoạch hoa vào đúng thời điểm, khi màu của chúng rực rỡ nhất và mùi hương phải nồng nàn nhất. Bạn có thể phơi khô hoa Lavender trong phòng tối hoặc dưới ánh nắng mặt trời, phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách phơi khô hoa Lavender một cách chi tiết nhất

Cách 1: Phơi Khô Hoa Lavender Trong Phòng Tối

Bước 1: Thu hoạch hoa Lavender trước khi hoa nở rộ. Hãy cắt hoa Lavender tại gốc cuống hoa khi nụ vừa hé nở. Điều này sẽ giúp hoa khô vẫn lưu giữ được mùi hương nồng nàn và màu tím sáng. Vết cắt phải gọn gàng, tránh tình trạng bị dập nát.

Bước 2: Cắt hoa Lavender trưởng thành ngay trên lá. Hãy nhắm vào cuống hoa càng dài càng tốt. Trong khi thu hoạch hoa Lavender, bạn nên tỉa cây để giúp cây phát triển tốt hơn vào mùa đông. Nhẹ nhàng, tránh để rơi nụ hoa.

Bước 3: Thu hoạch hoa Lavender thành từng bó. Một khi bạn đã thu hoạch được một nắm Lavender, hãy bó lại thành bó. Dùng tay đập nhẹ vào dưới cuống để bó hoa được xếp bằng và gọn gàng hơn. Dùng giấy bọc vào cuống vết cắt, vừa gọn gàng, vừa giúp hút hơi ẩm.
Hướng Dẫn Cách Phơi Hoa Khô Lavender 2

Bước 4: Cột cuống hoa bằng sợi dây cao su. Quấn sợi dây cao su hướng xuống gốc cuống hoa Lavender. Tiếp tục quấn cho đến khi cuống hoa được cột chặt, nhưng không bị bẹp. Dùng dây cao su thay cho dây vải hoặc dây ruy băng sẽ giúp cuống hoa không bị tuột khi chúng héo đi trong suốt quá trình phơi khô. Dùng dây cói cũng là một giải pháp.

Bước 5: Tìm nơi râm mát để phơi hoa Lavender. Phơi Lavender trong bóng mát là cách tốt nhất để bảo quản màu sắc của hoa, vì mặt trời có thể làm phai màu tím của hoa. Tìm một nơi khô thoáng và tối, không có ánh nắng mặt trời, như túp lều, nhà để xe, hoặc bóng mát dưới mái hiên. Tránh sử dụng ánh nắng trực tiếp, có thể làm cháy cánh hoa.

Bước 6: Treo bó Lavender chúc xuống. Gài một phần của sợi dây cao su lên móc hoặc đinh. Bạn có thể nối một sợi dây khác vào dây cao su, sau đó gài vào móc hoặc giá đỡ để treo Lavender lên.
Hướng Dẫn Cách Phơi Hoa Khô Lavender 1

Bước 7: Để hoa Lavender khô trong 2-4 tuần. Kiểm tra thường xuyên để biết khi nào Lavender khôcũng như loại bỏ côn trùng, bụi bẩn. Khi bạn chạm nhẹ vào hoa, chúng sẽ rơi ra khỏi cuống. Bạn có thể giữ hoa trên cuống hoặc lấy hoa ra khỏi cuống để làm túi thơm hoặc làm bánh.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm hoa khô Lavender. Mặc dù để thực hiện các bước này khá khó khăn do Việt Nam chưa trồng được hoa Lavender tươi. Tuy nhiên, nếu bạn nào có cơ hội được nhận nhưng món quà là bó hoa tươi Lavender, bạn có thể tham khảo bài viết này để làm hoa khô Lavender, chưng được lâu dài.

 

 

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart